moi-lien-he-giua-modem-va-router

Giữa modem và router có sự kết nối ra sao?

Modem và router là 2 thiết bị mạng có lẽ bạn đã nghe qua rất nhiều lần. Nhưng chúng có mối liên hệ như thế nào và làm sao để phân biệt được? Với bài viết này, mình sẽ giải đáp giúp bạn nhé!

Với router mình đã đề cập qua ở bài “Kiến thức cơ bản về các thiết bị mạng chuyên dụng 2” rồi, nên ở đây, mình sẽ giới thiệu đến bạn các kiến thức cơ bản về Modem.

Modem là gì và hoạt động như thế nào?

Thiết bị này được xem như là người mẹ của router vì nếu như không có modem thì router không có cách nào để kết nối ra internet quốc cả, mà chỉ thực hiện được chức năng thiết lập mạng nội bộ mà thôi.

mối liên hệ giữa modem và router
Mối liên hệ giữa modem và router.

Cụ thể hơn, modem là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cũng cấp dịch vụ internet, viết tắt là ISP. Có 3 loại chủ yếu là cáp đồng trục, ADSL và cáp quang. Thông qua hệ thống cáp nối đồng trục hoặc cáp quang từ các trạm cũng cấp internet nối đến nhà bạn, modem sẽ thực hiện nhiệm vụ chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cũng cấp thành kết nối internet cho các router hoặc các thiết bị có liên kết với mạng khác, còn modem ADSL sẽ kết nối trực tiếp tới đường dây điện thoại.

modem router
Thiết bị mạng modem.

Lưu ý rằng, khi bạn sử dụng modem để khai thác dịch vụ internet của các ISP cần phải chọn đúng loại mới có thể chạy được với hạ tầng mà ISP cung cấp.

Ngày nay, để đơn giản hóa các thiết bị mạng, một thiết bị kết hợp giữa modem và router đã được ra đời và một số ISP có cung cấp loại thiết bị mạng này. Thiết bị modem router này thực hiện được cả chức năng chuyển đối tín hiệu tương tự thành số cũng như định tuyến nội mạng.

modem router
Thiết bị kết hợp 2in1 – modem router.

Qua đó ta thấy được, giữa modem và router hoàn toàn không có sự tách biệt, chúng luôn đi kèm với nhau và thực hiện chức năng bổ sung cho nhau.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *