Không còn phải ngại Treo táo với những cách khắc phục

Lý do chiếc Macbook của bạn bị treo

Có thể nói rằng ai sử dụng MacOS thì treo táo là một nổi ám ảnh “kinh hoàng”. Có thể màn hình Macbook bị đơ, treo chuột, bàn phím… hoặc thậm chí là Macbook không khởi động được. Tình trạng trên chỉ bao gồm các nguyên nhân sau:

  • Macbook bị treo táo khi bộ nhớ RAM bị quá tải, có quá nhiều chương trình được mở lên cùng một lúc.
  • Chip đồ họa (xử lý hình ảnh – VGA) bị trục trặc dẫn đến Macbook bị đơ màn hình trong lúc hoạt động.
  • Các phần mềm trong máy bị xung đột với nhau
  • Do hệ điều hành MacOS bị lỗi hay thiết bị ngoại vi không tương thích.
Macbook bị treo táo với nhiều nguyên nhân
Macbook bị treo táo với nhiều nguyên nhân

Cách khắc phục tình trạng “Táo” bị treo

Trước hết, bạn hãy bình tĩnh vì từ từ rồi chuyện cũng sẽ nhừ. Hãy thử đến các nguyên trên để xác định chính xác lỗi bắt nguồn từ đầu.

Nếu lỗi bắt đầu từ RAM, thì bạn nên khởi động lại Macbook sau khi tháo rời RAM ra. Ngoài ra, người dùng cũng nên trang bị kèm theo một ổ quang tương ứng cài đặt, chạy Disk Utility để kiểm tra, sau đó phân chia lại đĩa cứng hoặc triển khai cài lại hệ điều hành MacOS cho máy.

Nếu lỗi treo táo bắt nguồn từ viêc các thiết bị ngoại vi không tương thích, bạn chỉ cần tháo thiết bị đó ra và reset lại máy là ổn.

Còn trường hợp nghiêm trọng hơn, thẻ VGA bị hỏng làm Macbook bị treo. Bạn phải khó có thể tự khắc phục tại nhà mà nên mang đến các cơ sở sửa chữa Macbook uy tín. Tại Tường Vi Tính, máy của bạn sẽ được kiểm tra lỗi cẩn thận và tư vấn cho bạn tận tình. Các kỹ thuật viên sẽ sửa chữa tỉ mĩ và liên hệ bạn sớm nhất có thể.

 

Tắt khẩn cấp Macbook khi máy bị treo

Nếu không rơi vào trường hợp bất khả dĩ thì bạn không nên tắt Macbook khẩn cấp bằng nút nguồn. Điều này hết sức nguy hiểm cho máy và có thể khiến nó hư hỏng phần mềm hay hệ điều hành. Cách này tuy dễ thực hiện nhất nhưng cũng là cách nên thực hiện sau cùng.

Bước đầu tiên, bạn cần bấm tổ hợp phím Command + Option + Shift + Esc để tắt tất cả các ứng dụng đang chạy lúc này. Nên nhớ lúc này, bạn không còn khả năng sử dụng chuột vì nó đã bị đơ. Hãy tiếp tục nhất tổ hợp phím Command + Option + Shift + Esc cho đến khi không còn ứng dụng nào. Đây là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để bạn tắt các chương trình khi máy đang rơi vào trạng thái treo.

Mở cửa sổ Force Quit Applications với tổ hợp phím Command + Option + Esc

Ngoài cách đã giới thiệu trước đó, chúng ta có thể tắt các ứng dụng bằng cửa sổ Force Quit Applications. Ta bật cửa sổ tắt ứng dụng này lên bằng tổ hợp phím Command + Option + Esc. Tùy theo lựa chọn của bạn mà tắt từng ứng dụng mà bạn muốn hoặc tắt toàn bộ bằng nút Relaunch.

Cửa sổ Force Quit MacOS
Cửa sổ Force Quit trên MacOS

>>>Tham khảo: Địa chỉ sửa sạc Macbook uy tín

Sử dụng tổ hợp phím Space + Command

Bằng tổ hợp phím Space + Command, bạn sẽ mở lên được cửa sổ Activity Monitor để tìm kiếm Spotlight. Kiểm tra các ứng dụng làm cho Macbook của bạn treo máy bằng cách kéo xuống và tìm kiếm. Nếu có thông báo phần mềm nào quá tải thì bạn nên tắt đi và tìm cách khắc phục.

Nút Command trên Macbook
Nút Command trên Macbook

Thao tác lệnh Force Quit từ Menu Apple

Hãy tắt khẩn cấp ứng dụng khi máy bị đơ, chưa xử lý được và chuột cũng không hoạt động. Đè giữ phím Shift + Click chọn vào biểu tượng Menu Apple để tìm đến Force Quit. Tiếp đến là tắt các chương trình đã làm Macbook treo máy.

Nhưng để giảm thiểu khả năng bạn gặp phải các trường hợp treo máy trên, tôi khuyên bạn nên thường xuyên vệ sinh, lau chùi máy. Ngoài ra, là vệ sinh bên trong, quạt tản nhiệt và dán lại keo tản nhiệt khi có thể. Việc bảo dưỡng Macbook tại các cơ sở uy tín là một việc cần làm hết sức cần thiết. Máy bạn sẽ luôn sạch sẽ và vận hành tốt, bảo vệ được các linh kiện bên trong, kéo dài được tuổi thọ máy.

Khi bạn có bất kỳ các vấn đề về kỹ thuật. Hãy liên hệ Tường Vi Tính chúng tôi để được hướng dẫn và khắc phục tốt nhất.

 Hotline : 0903844370 (Anh Tường)

 Điện thoại : 0903844370

 Email : tuongvitinh@gmail.com

 Địa chỉ : 296 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *