thiet-bi-mang-Router

Kiến thức cơ bản về các thiết bị mạng chuyên dụng (2)

Tiếp nối 3 thiết bị mạng Repeater, Hub và Bridge, mình sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn các thiết bị mạng nữa là Switch, Router và Gateway.

Nội dung chính

Switch

Cải tiến hơn Bridge, Switch có rất nhiều cổng, trong khi Bridge chỉ có 2 cổng, do đó nó có thể kết nối được nhiều segment lại với nhau hơn. Switch cũng có tính năng ghi nhớ thông tin của mạng thông qua các gói tin mà nó nhận được các máy trong mạng tương tự như Bridge. Những thông tin mà nó “học” được chủ yếu là để xây dựng lên bảng Switch, bảng này có chức năng cung cấp thông tin giúp các gói thông tin được gửi đến địa chỉ chính xác hơn.

thiet-bi-mang-Switch
Thiết bị mạng Switch.

Switch có thể hoạt động ở tốc độ cao hơn Repeater rất nhiều. Do đó, người ta sử dụng Switch với 2 chức năng chủ yếu là chuyển các khung dữ liệu từ nguồn đến đích và xây dựng các bảng Switch. Ngoài ra, thiết bị mạng này còn có khả năng tạo mạng LAN ảo, tức là VLAN.

Router

Repeater lớp 1, Bridge lớp 2 và Router là thiết bị mạng lớp 3 của mô hình OSI, nó có khả năng kết nối hai hay nhiều mạng IP với nhau. Đặc điểm của mạng này đó là mọi máy tính kết nối mạng đều có thể giao tiếp được với Router, trong khi các mạng khác, các máy tính phải tự nhận thức được có sự tồn tại và tham gia của Router.

thiet-bi-mang-Router
Router có thể kết nối các mạng lại với nhau mà không cần phân biệt chúng.

Ưu điểm lớn nhất của Router đó là không phân biệt các loại mạng mà vẫn có thể kết nối chúng lại với nhau, từ những Ethernet cục bộ tốc độ cao cho đến đường dây điện thoại đường dài có tốc độ chậm. Nhưng vì thế mà Router đòi hỏi phải thực hiện nhiều phép tính hơn để có thể tìm ra cách dẫn đường cho các gói tin, khi mà các mạng kết nối khác xa nhau về tốc độ, do đó, Router xử lý chậm hơn so với Bridge.

Theo một khía cạnh nữa, Router còn có một đặc điểm chuyên biệt theo giao thức, có nghĩa là, khi cách một máy tính kết nối mạng giao tiếp với một Router IP thì sẽ hoàn toàn khác biệt với cách nó giao tiếp với một Router Novell hay DECnet. Và để khắc phục tình trạng này, người dùng sử dụng một mạng biết đường dẫn của mọi loại mạng mà họ biết đến. Tất cả các Router thương mại đều có thể xử lý nhiều loại giao thức, và hiển nhiên, chi phí của chúng cũng đắt đỏ hơn.

Gateway

thiet-bi-mang-Gateway
Nhờ Gateway mà các giao thức khác loại có thể kết nối được với nhau.

Nhờ có Gateway mà các máy tính trong các mạng sử dụng các loại giao thức khác nhau vẫn có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng. Bởi vì Gateway có thể ghép nối hai loại giao thức lại với nhau, ví dụ như giữa IP với IPX, Novell, DECnet,… Ngoài việc Gateway có thể phân biệt các giao thức ra, nó còn có thể phân biết các ứng dụng như cách bạn chuyển thư điện tử từ mạng này sang mạng khác,…

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *