mang-khong-day

Lịch sử ra đời và phát triển của mạng không dây

Mạng không dây ngày nay đã rất quen thuộc với tất cả mọi người trên thế giới. Những từ khi nó ra đời đến nay, có mấy ai biết đến lịch sử phát triển của nó không? Bạn cùng tìm hiểu với didongsieure.vn nhé!

Lịch sử phát triển

Mạng không dây hay gọi tắt là Wifi là công nghệ mạng do phía quân đội triển khai đầu tiên. Bởi vì họ cần một phương tiện đơn giản và dễ dàng, có thể bảo mật được sự trao đổi thông tin trong chiến tranh. Và dù đã có mặt vào thời điểm hơn 30 năm về trước nhưng việc phát triển mạng không dây vẫn còn cần một quá trình rất dài.

Nó được sử dụng ở đâu?

  • Nơi có địa hình phức tạp không đi lại thuận tiện được như đồi núi, hải đảo,…
  • Các tòa nhà không thể di dây mạng được hoặc người dùng thường xuyên phải di động như nhà hàng, khách sạn, bệnh viện,…
  • Những nơi công cộng như nhà ga, quán cà phê, sân bay,…

Phân loại

mang-khong-day
Các loại mạng không dây.

Didongsieure.vn sẽ giới thiệu đến bạn 3 loại:

Mạng WPAN:

Điển hình của mạng này là Bluetooth, UWB và Zigbee. Đa số người dùng sử dụng mạng WPAN trong trường hợp kết nối với phạm vi hẹp. Ngoài ra còn có mạng RFID.

Mạng WLAN:

Đây là loại mạng sử dụng sóng điện từ để liên lạc giữa các thiết bị trong phạm vi trung bình. So với WPAN, WLAN có khả năng kết nối pham vi rộng hơn với nhiều vùng phủ sóng khác nhau, do đó các thiết bị di động  có thể tự do di chuyển giữa các vùng với nhau.

Mạng WMAN:

Mạng WMAN hay thường được gọi là công nghệ Wimax, là công nghệ không dây băng thông rộng, đang được phát triển rất nhanh với mong muốn triển khai trên phạm vi rộng. Công nghệ Wimax được coi là có tiềm năng to lớn để trở thành giải pháp lý tưởng cho việc kết nối internet tốc độ cao tại các gia đình hay văn phòng làm việc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *