Mã vạch sản phẩm là gì và nó có ý nghĩa như thế nào ?

Mã vạch sản phẩm là gì và nó có ý nghĩa như thế nào ?

Mã vạch sản phẩm là gì và thường thấy loại mã vạch này ở đâu, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như mục đích của những mã vạch này, các bạn hãy theo dõi qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các mã vạch này nhé.

Mã vạch sản phẩm ngày nay có độ phổ biến ra sao ?

Hiện nay nhiều người khi mua hàng lúc tính tiền thường thấy các nhân viên hay dùng mã vạch để tính tiền của sản phẩm đó, nhưng nhiều người lại không biết ý nghĩa và mục đích của những mã vạch được in trên sản phẩm là gì?

Mã vạch sản phẩm là gì ?

Mã vạch được in trên các sản phẩm là một dãy ký tự thường chứa số hoặc chữ số, dãy ký tự này gồm có những khoảng trắng và những vạch thẳng được thể hiện xen kẽ với nhau để biểu thị các mẫu tự ký hiệu hay con số, khi được đưa qua máy sẽ quét qua mã vạch đó và hiển thị lên dãy số hay chữ số. Dãy vạch này được tạo ra với mục đích là lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một số loại ký tự đặc biệt đó chính là những mã vạch mà các bạn thấy trên những sản phẩm của mình hay mua tại các cửa hàng hay siêu thị.

Mã vạch sản phẩm là gì và nó có ý nghĩa như thế nào ?
Mã vạch sản phẩm là gì ?

Thông thường các bạn nhìn vào những dãy mã vạch này bằng mắt thường thì sẽ rất khó nhận ra các con số bên trong nó, nhưng khi đi qua một máy quét chuyên dụng thì những độ rộng hay khoảng trắng của vạch sẽ biểu thị thành số hãy chữ số dưới dạng máy có thể đọc được.

Khi nhìn vào dãy số hay chữ số này thì chúng ta có thể nhận biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thông qua quy ước về mã số cho các quốc gia trên thế giới.

Để tạo ra những mã vạch này cần phải có những chiếc máy in mã vạch chuyên dụng, được thiết lập bằng những thông số đúng theo quy luật nên không phải máy in nào cũng có thể tạo ra mã vạch được.

Để mã hóa cho các mã vạch này chúng ta cần đưa qua một máy quét mã chuyên dụng, từ đó sẽ thu nhận được hình ảnh của mã vạch rồi chuyền thông tin thu nhận được đến máy tính để mã hóa.

Tìm hiểu thêm bảng báo giá máy in thẻ nhựa với những mức giá hấp dẫn rẻ nhất hiện nay trên thị trường mà chỉ có smartid mới có.

Mã vạch sản phẩm có ý nghĩa như thế nào ?

Đối với con người thì cần phải có chứng minh thư để nhận biết nhưng đối với các loại mặt hàng hay sản phẩm được bày bán tại các cửa hàng hay siêu thị, thì để nhận biết được từng loại sản phẩm đó chúng ta cần phải có một dấu hiệu nhận biết.

Mã vạch sản phẩm là gì và nó có ý nghĩa như thế nào ?
Mã vạch sản phẩm có ý nghĩa như thế nào ?

Giải quyết cho vấn đề này thì cần phải sử dụng đến mã vạch, từ đó mới có thể nhận biết được từng món hàng khác nhau.

Nhờ có những mã vạch này mà chúng ta có thể nhận biết thông tin về nguồn gốc xuất xứ của nó từ đâu ra, do đó chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra được nguồn gốc xuất xứ của tất cả các mặt hàng trên thị trường một cách dễ dàng.

Đối với từng quốc gia và lãnh thổ khác nhau thì sẽ có từng loại mã vạch được quy định riêng biệt với nhau.

Đối với các loại hàng hóa thì sẽ gồm có 2 phần đó là mã số hàng hóa để con người dễ dàng nhận biết, còn lại đó là mã vạch để cho máy móc nhận biết khi được quét qua.

Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất đó chính là UPC, EAN, Code 39 hay Interleaved 2 of 5, Codabar và Code 128.

Trên thị trường Việt Nam của đất nước chúng ta thì hàng hóa chủ yếu được áp dụng theo chuẩn mã vạch EAN. Loại mã này gồm có 13 con số và chia làm thành 4 nhóm khác nhau, gồm có như sau:

Gồm 3 chữ số đầu là mã quốc gia hay vùng lãnh thổ, tiếp đến là gồm có 4,5 hay 6 số là thể hiện cho mã số của các doanh nghiệp do tổ chức GS1 của Việt Nam cung cấp cho khách hàng. Cuối cùng đó là 2,3 hay 4 số tiếp là mã số của hàng hóa do doanh nghiệp tự cung cấp cho các sản phẩm của mình. Cuối cùng là số để kiểm tra, dãy số này được tính theo từ bên trái qua phải.

Xem thêm nhiều sản phẩm khác tại: https://smartid.vn/

Mã vạch sản phẩm là gì được chúng tôi giải thích rất rõ ràng và cụ thể qua bài viết trên, cảm ơn các bạn đã dành ra chút thời gian để tìm hiểu.

>>> XEM THÊM: Các mẫu máy in thẻ khách hàng chính hãng tại Smartid

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.