Mạng 5G và công cuộc phát triển thế giới mới

Ngày nay, mạng 4G còn quá lạ lẫm và mới mẻ tại Việt Nam. Thế nhưng thế giới đã chuẩn bị cho công cuộc cách mạng 5G. Vậy 5G là gì và nó sẽ hoạt động như thế nào?

Những điều cơ bản về mạng 5G

Thế giới kết nối đã và đang mở rộng phạm vi của mình thoát khỏi smartphone và 5G như là đội quân tiên phong cho thế giới mới phát triển.

Mạng 5G và công cuộc phát triển thế giới mới
5G ra đời như là đội quân tiên phong cho thế giới mới phát triển.

Hiểu theo một cách đơn giản, tốc độ truy cập với 5G chắc chắn sẽ nhanh 4G hơn, băng thông dữ liệu của 5G cũng lớn hơn nhiều so với 4G-LTE, và trong một số trường hợp, nó hoàn toàn có thể thay thế được mạng wifi replace vì tốc độ nhanh và độ phủ sóng khá tốt.

Theo như bản dự thảo mới đây về thông số 5G cho thấy, tốc độ dữ liệu đỉnh tải xuống trên mỗi cell đơn đến 20Gbps, gấp 20 lần so cới tốc độ dữ liệu đỉnh trên 4G-LTE, nghĩa là bạn có thể tải một dữ liệu lớn kinh điển chỉ trong vài giây và tận hưởng thế giới VR qua thiết bị đeo mà gần như không có độ trễ.

Vậy 5G sẽ hoạt động như thế nào?

Hiện tại, 5G được dự định sẽ hoạt động trong dải có tần số cao của băng tần không dây, nằm trong băng tần bước sóng milimet (tức là giữa 30Hz – 300Hz).

Mạng 5G và công cuộc phát triển thế giới mới
Độ phủ sóng của mạng 5G.

Các bước sóng trong dải băng tần này có thể truyền tải một khối lượng dữ liệu khổng lồ chỉ trog chớp mắt nhưng ngược lại, chúng không truyền tải xa được như các bước sóng dài mạng 4G.

Với 5G, việc xuyên qua tường hay băng qua các chướng ngại vật là một điều cực kỳ khó khăn. Do đó, khi bắt tay vào xây dựng mạng 5G, lượng ăng-ten sử dụng tăng lên rất nhiều lần để có được độ phủ sóng rộng như hiện tại.

Hiện nay, Qualcomm và Intel đã bắt đầu thử nghiệm mạng 5G ở phạm vi 6 GHz và tất cả đều đang ở bước khởi đầu.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *