Mạng không dây

Những ưu và nhược điểm của hệ thống mạng không dây

Mạng không dây là mạng sử dụng công nghệ cho phép hai hay nhiều thiết bị kết nối với nhau bằng cách sử dụng một giao thức chuẩn mà không cần những kết nối bằng dây mạng. Sự ra đời của mạng không dây là một bước đột phá giúp con người kết nối với nhau nhanh hơn, ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào.

Hiện nay mạng không dây ngày càng được phổ biến, dưới đây là một vài ưu và nhược điểm của hệ thống mạng này:

Ưu điểm mạng không dây

– Đơn giản và nhanh chóng khi cài đặt: việc cài đặt hệ thống mạng không dây nhanh và dễ dàng hơn nhiều so với mạng có dây.

– Linh hoạt: công nghệ không dây cho phép mạng đi đến nhiều nơi mà mạng có dây không thể đến.

Mạng không dây ngày càng phổ biến
Mạng không dây ngày càng phổ biến

– Tiết kiệm chi phí: chi phí đầu tư ban đầu của mạng không dây thường cao hơn mạng có dây, nhưng nếu tính tổng chi phí cùng tuổi thọ sử dụng thì sóng không dây đem lại hiệu quả kinh tế hơn nhiều.

– Tiện lợi: Mạng cho phép người dùng truy xuất tài nguyên mạng ở bất kỳ địa điểm nào trong khu vực được triển khai. Đặc biệt với lượng người sử dụng laptop và các thiết bị di động ngày càng tăng như hiện nay thì đó rõ ràng là một điểm cộng lớn.

– Khả năng mở rộng: Có thể dễ dàng mở rộng gia tăng số người dùng mà không phải tăng thêm bộ chia và cáp mất thời gian lằng nhằng.

Nhược điểm khi dùng mạng không dây:

– Có thể bị nhiễu sóng radio do thời tiết,do các thiết bị không dây khác hay các vật chắn.

Mạng wifi replace dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết
Mạng wifi replace dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết

– Bảo mật: Môi trường kết nối không dây là không khí nên khả năng bị xâm nhập, đánh cắp dữ liệu là rất cao. Cần trang bị một số kiến thức chống đánh cắp dữ liệu khi dùng wifi replace công cộng

– Tốc độ: tốc độ của mạng không dây thấp hơn so với mạng sử dụng cáp. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hứa hẹn tốc độ của hệ thống không dây sẽ được cải thiện đáng kể.

Xem thêm:

Mạng 5G và công cuộc phát triển thế giới mới

Ra đời mạng không dây có tốc độ gấp hàng trăm lần wifi replace

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.