Xét nghiệm ADN bằng điện thoại thông minh

Phân tích ADN (DNA) bằng điện thoại thông minh

Phân tích mẫu ADN bằng điện thoại thông minh? Vừa nghe qua cứ như một trò đùa cá tháng tư nhưng điều này hoàn toàn có thể. Những bước đột phá về công nghệ in 3D và sự phát triển vượt bật của smartphone đã giúp các nhà khoa học Thụy Điển tạo ra 1 bước đột phá trong việc thử mẫu ADN.

Xét nghiệm ADN bằng điện thoại thông minh
Xét nghiệm ADN bằng điện thoại thông minh

Xét nghiệm ADN bằng điện thoại thật sự là đột phá

Các nhà khoa học đến từ Science for Life Laboratory (Phòng thí nghiệm khoa học cuộc sống) ở Stockholm, Thụy Điển đã tiến hành phân tích những mẫu ADN bằng một chiếc kính hiển vi in 3D được gắn trên thiết bị công nghệ cực kì gần gũi với con người hiện đại, đó là chiếc điện thoại thông minh.

Tiến sỹ Malte Kuhnemund từ Science for Life Laboratory, Thuy Điển cho biết: “Thiết bị này khá đơn giản, chỉ cần 1 chiếc máy in 3D, mẫu ADN sẽ được tiếp nhận vào thiết bị in và chiếc điện thoại thông minh sẽ sử dụng camera chụp lại những mẫu này. Khi zoom vào bạn sẽ thấy các chấm nhỏ, đó là các phần tử có thể được điều chỉnh và phân tích bằng công nghệ có tại phòng thí nghiệm”.

Công nghệ này đã xuất hiện từ năm 2013 và thiết bị đầu tiên được áp dụng là chiếc Nokia Lumia 1020. Với camera 41 mega pixel của máy có thể dễ dàng chụp được các phần tử nhỏ li ti. Thao tác sử dụng cực kì đơn giản, người dùng chỉ cần đưa mẫu vào ngăn chứa để điện thoại phân tích chuỗi ADN và đưa ra những kết luận dựa trên mẫu như: tế bào ung thư, vi khuẩn, virus…

Tuy nhiên với mức giá 500 USD cho 1 thiết bị như thế này gắn lên smartphone không phải là rẻ. Tương lai có thể tối ưu giá sản phẩm thì đây là một thiết bị công nghệ phục vụ cho các dịch vụ xét nghiệm ADN cực kì hữu ích và tiết kiệm thời gian.

Đã có rất nhiều ứng dụng cho điện thoại thông minh giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn và nâng cao hiệu suất của 1 số công việc khó khăn. Hy vọng công nghệ hiện đại hơn sẽ giúp những chiếc smartphone luôn bên mình chúng ta phục vụ được nhiều chức năng hữu ích hơn nữa

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.