mang-lifi

Ra đời mạng không dây có tốc độ gấp hàng trăm lần wifi replace

Ngày nay, khi mạng wifi replace đang phát triển rất mạnh mẽ thì LiFi trở nên khá mới lạ cho người dùng. Rất ít người biết đến và sử dụng mạng không dây này. Bài viết này didongsieure.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc đôi nét về mạng không dây LiFi nhé!

Mạng không dây LiFi

Tương tự như wifi replace, LiFi (Light Fidelity) là mạng không dây nhưng tốc độ truy cập đạt đến 10Gbps, gấp hàng trăm lần so với tốc độ của wifi replace. Chúng hoạt động bằng cách sử dụng giao tiếp ánh sáng nhìn thấy từ các bóng đèn mà không phát sinh thêm năng lượng.

Năm 2011, giáo sư Harald Hass – người đưa ra khái niệm mạng truyền không dây bằng ánh sáng và cũng là người đưa ra thuật ngữ LiFi đã đề cập đến vấn đề tạo lập kết nối mạng không dây bằng cách sử dụng đèn LED.

Công nghệ giao tiếp bằng ánh sáng hoạt động với nguyên lý như sau: các bóng đèn trong hệ thống tắt bật rất nhanh, ở mức nano giây. Mỗi lần tắt bật như thế thì một bộ thu tín hiệu sẽ ghi nhận và chuyển thể nó thành dữ liệu.

Các bóng đèn Li-Fi duy trì nguồn điện để có thể chạy, và dù sáng ở cấp độ nào, thì quá trình truyền thông vẫn tiếp tục diễn ra liên tục. Điều đó cũng có thể hiểu, khi bóng đèn được bật lên ở khu vực nào đó, trong nhà hoặc ngoài đường phố, người dùng đã có thể kết nối Li-Fi.

LiFi ra đời dựa trên công nghệ giao tiếp bằng ánh sáng
LiFi ra đời dựa trên công nghệ giao tiếp bằng ánh sáng

Tốc độ Li-Fi thật kinh khủng

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy Li-Fi đạt được tốc độ 10Gbps với việc truyền tải thông tin bằng ánh sáng, tương đương 1,25GB mỗi giây, nhanh hơn hàng trăm lần so với tốc độ Wi-Fi hiện nay.Li-Fi cũng có giá thành rẻ hơn Wi-Fi, do tính phổ dụng của bóng đèn chiếu sáng, khi sản xuất trên diện rộng, quy mô lớn, giá thành sẽ rất rẻ.

Các thiết bị đầu thu không cần phải sử dụng chùm sáng trực tiếp chiều từ nguồn phát sáng, ánh sáng phản xạ từ các bức tường vẫn có thể mang lại tốc độ truyền tải lên đến 70Mbps trong điều kiện thí nghiệm.

Với sự xuất hiện của công nghệ mới này, người dùng có thể kết nối các mạng xã hội trên đường phố, trong các cơ sở cộng đồng một cách đơn giản nhất. Theo như tốc độ truyền mà LiFi đạt được, mạng không dây này sẽ là tiềm năng lớn của công nghệ trong tương lai.

Một khi mạng xã hội trở nên cần thiết ở mọi lúc nọi nơi, LiFi sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống và có thể xóa sổ cả wifi replace.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.