Thiết bị mạng bao gồm những gì?

Có nhiều thiết bị mạng khác nhau rất đa dạng và phong phú về chủng loại, bài viết dưới đây giới thiệu về những thiết bị mạng cơ bản như: Repeater, Hub, Switch, Router và Gateway.

Sơ lược 5 loại thiết bị mạng thường thấy

Repeater

Trong các mạng có phạm vi rộng, tín hiệu thường bị suy hao trên đường truyền nên khó có thể đi xa. Đo đó ta cần các thiết bị có khả năng khuếch đại tín hiệu, để có thể kết nối các thiết bị ở xa hơn. Repeater sẽ đóng vai trò khuếch đại tín hiệu vật lý ở đầu vào và cung cấp năng lượng cho tín hiệu ở đầu ra để có thể đến được điểm xa hơn trên mạng.

Hub

Hub đóng vai trò là trung tâm của mạng
Hub đóng vai trò là trung tâm của mạng

Hub giống như là một Repeater nhiều cổng (Hub có từ 4 đến 24 cổng). Hub đóng vai trò là trung tâm của mạng. Với một Hub, khi thông tin vào từ một cổng và sẽ được đưa đến tất cả các cổng khác.

Bridge

Bridge là thiết bị dùng để ghép nối 2 mạng tạo thành một mạng lớn hơn. Tuy nhiên, Bridge chỉ kết nối được những mạng cùng loại và sử dụng Bridge cho những mạng tốc độ cao sẽ khó khăn nếu chúng nằm cách xa nhau.

Switch

Switch giống như một Bridge có nhiều cổng. Trong khi Bridge chỉ kết nối được 2 cổng với nhau thì Switch lại có khả năng kết nối được nhiều hơn.

Router

Router kết nối 2 hay nhiều mạng với nhau
Router kết nối 2 hay nhiều mạng với nhau

Router giúp kết nối hai hay nhiều mạng IP với nhau. Ưu điểm của Router là có thể kết nối các loại mạng khác lại với nhau từ những Ethernet cục bộ tốc độ cao cho đến đường dây điện thoại đường dài tốc độ chậm. Tuy nhiên nhược điểm là Router chậm hơn Brige vì cần nhiều tính toán để tìm ra đường dẫn cho các gói tin.

Đọc thêm: Giữa modem và router có sự kết nối ra sao?

Gateway

Gateway giúp các máy tính trong các mạng sử dụng giao thức khác nhau có thể dễ dàng kết nối được với nhau.

Tham khảo chi tiết các thiết bị mạng thực tế tại 1 phòng máy

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.