Ứng dụng của phương pháp quét 3D laser trong xây dựng

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã giúp ích rất nhiều cho con người trong cuộc sống hiện đại. Một trong số đó là ứng dụng quét 3D laser trong các công trình xây dựng. 

Công nghệ quét 3D laser (3D laser scanning) là quá trình xác định bề mặt hình dạng của bề mặt vật thể trong không gian ba chiều để tạo ra mô hình kỹ thuật số 3D. Công nghệ này đang mang tới rất nhiều lợi ích cho từng đơn vị trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

Lợi ích mà phương pháp quét 3D laser mang tới cho các đơn vị trong lĩnh vực xây dựng

Lợi ích của dịch vụ quét 3D laser trong lĩnh vực xây dựng
Lợi ích của phương pháp quét 3D laser trong lĩnh vực xây dựng

Đơn vị khảo sát

Có thể nói, quét 3D laser đã giúp đơn vị khảo sát tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc khảo sát công trình, giảm thiểu rủi ro về tai nạn lao động, không bỏ sót chi tiết trong từng công trình,… Không những vậy, sử dụng phương pháp quét 3D laser cũng giúp đơn vị khảo sát biết được những chỗ sai lệch so với bản thiết. Ngoài ra, dữ liệu mây điểm thu được luôn chính xác hơn bất cứ mô hình tương đối nào.

Đơn vị thiết kế

Với việc sử dụng phương pháp quét 3D laser, đơn vị thiết kế sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về tổng thể công trình. Hiện trạng công trình sẽ được chụp lại một cách chi tiết, nhanh chóng và chính xác nhất. Nhờ đó, đơn vị thiết kế có thể bắt đầu công việc nhanh hơn, giúp quá trình hoàn thành công trình cho khách hàng diễn ra nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Nhà thầu xây dựng

Hiện nay, các tài liệu thiết kế sẽ bao gồm: bản vẽ, mô hình, thông số kỹ thuật, báo cáo. Điều này giúp nhà thầu xây dựng trở thành nhân tố thứ 3 được hưởng lợi bởi phương pháp quét 3D laser. 

Khi không thực sự phải bỏ tiền khảo sát nhưng có quyền sử dụng gần như tất cả dữ liệu đó, tỷ suất lợi nhuận của nhà thầu với khảo sát là 100%.

Ứng dụng của phương pháp quét 3D laser trong lĩnh vực xây dựng

Ứng dụng của phương pháp này được triển khai ở nhiều khía cạnh khác nhau nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau. Có thể kể đến như sau:

Ứng dụng trong cải tạo công trình dân dụng và công nghiệp

Với giải pháp quét 3D laser, đơn vị thi công, xây dựng có thể thu thập dữ liệu hiện trạng, các phần chưa được hoàn thiện hoặc các phần hồ sơ hoàn công tại các công trình dân dụng và công nghiệp. Từ đó phục vụ cho công tác cải tạo, bổ sung cũng như tu sửa định kỳ cho từng công trình.

Ứng dụng của dịch vụ quét 3D trong các công trình dân dụng
Ứng dụng của phương pháp quét 3D trong các công trình dân dụng

Ứng dụng trong các cơ sở hạ tầng, nhà máy, nhà xưởng

Một ứng dụng khác của phương pháp này chính là được áp dụng vào việc đo vẽ hiện trạng nhà xưởng và các loại máy móc thiết bị. Ưu điểm của phương pháp  này là khả năng ghi nhận một cách chính xác hiện trạng hoặc tình trạng của công trình, máy móc mà không làm gián đoạn hoạt động sản xuất của con người cũng như máy móc, thiết bị.

Đối với các bộ phận máy móc bị hư hỏng, công nghệ quét 3D laser góp phần bảo dưỡng, nâng cấp cũng như bổ sung thêm các thiết bị mới, tính toán được mức độ phù hợp giữa mô hình cũ và mô hình mới sẽ được lắp đặt trong quá trình nâng cấp. Các điểm va chạm sẽ được ghi rõ trên mô hình 3D để có phương pháp điều chỉnh kịp thời.

Ứng dụng của dịch vụ quét 3D trong các công trình cơ sở hạ tầng
Ứng dụng của phương pháp quét 3D trong các công trình cơ sở hạ tầng

Với những đặc điểm nổi bật của phương pháp quét 3D laser đã được liệt kê ở trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được tầm quan trọng cũng như đóng góp to lớn của phương pháp này trong cuộc sống hiện đại. Tham khảo ngay dịch vụ quét 3D laser tại Hà Nội của 3dthinking.vn nếu bạn cần tìm một giải pháp tiến xa và phát triển hơn cho công trình của mình. Liên hệ Hotline: (+84) 0938 24 55 99 để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

>>>> Tham khảo: Công nghệ in 3D SLA hiện đại tại 3dthinking.vn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *