Wifi công cộng chứa đựng nguy hiểm tiềm ẩn gì?

Hệ thống mạng không dây ngày càng phát triển mạnh để đáp ứng được nhu cầu sử dụng mạng internet mọi lúc mọi nơi của con người.

Tuy nhiên, ít ai có thể biết được, đằng sau những lợi ích từ wifi replace công cộng lại ẩn chứa những nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới việc bảo mật các dữ liệu cá nhân mỗi khi bạn truy cập vào chúng.

Vị trí phủ sóng mạng wifi replace công cộng

Mạng wifi replace công cộng được phủ sóng đa dạng các vị trí như văn phòng công ty, cửa hàng thức ăn, phòng thư viện, sân bay, khách sạn, quán cà phê,…

Và đặc biệt, ở một số các quốc gia, wifi replace có thể được phát khắp thành phố, ngay cả dưới khu tàu điện ngầm cũng được phủ sóng.

Cũng nhờ đó mà mọi người rất thuận tiện trong việc tranh thủ xử lý công việc, giải trí hay trò chuyện trực tuyến với bạn bè, người thân ở mọi lúc mọi nơi.

Nhưng loại kết nối này sẽ không đảm bảo được độ an toàn bằng wifi replace ở nhà, vì chúng có quá nhiều người cùng tham gia sử dụng và len lỏi trong đó là những nhân vật có ý đồ xấu.

Các hacker xâm nhập bằng cách nào?

Hiện nay, việc sử dụng mạng đã trở thành một thói quen. Nếu như không có chúng, bạn sẽ cảm thấy thật khó chịu.

Do đó, bạn sẽ ngay lập tức kết nối với mạng wifi replace công cộng khi có thể. Lợi dụng thói quen đó, các tin tặc sẽ sử dụng một số kỹ năng để đánh cắp tài khoản ngân hàng, mật khẩu các dịch vụ và kể cả thông tin cá nhân của bạn.

Khi bạn sử dụng kết nối mạng công công, bạn có thể tìm kiếm các thiết bị trong mạng nội bộ đó và nên nhớ, nếu như bạn không thiết lập khóa ở chế độ riêng tư, các máy tính hoặc điện thoại của bạn sẽ bị người khác truy cập rất dễ dàng.

Bên cạnh đó

Theo khuyến cáo của chuyên gia Lifehacker: “Hầu hết các router không dây đều hỗ trợ tường lửa bảo vệ người dùng internet, nhưng nó không có nghĩa sẽ bảo vệ bạn khỏi những con mắt nhòm ngó trong cùng mạng kết nối. Tin tăc có thể đánh cắp tài khoản, mật khẩu của ai đó hoặc xem thao tác họ đang làm gì trên cùng cổng mạng”.

Ở những điểm truy cập này, tài liệu sẽ thiếu cơ chế mã hóa khiến bất kỳ ai trong nội bộ mạng đều có thể theo dõi hoạt động của bạn bằng một số thao tác đơn giản.

Thậm chí, đối với những trang web mà bạn ghé thăm không được bảo mật tốt (không có mã https), tin tặc cũng sẽ dễ dàng biết được người dùng đang làm gì trên đó, kể cả mật khẩu mà bạn nhập.

Không dừng lại ở đó,

Tin tặc còn giăng một cái bẫy khác đó là tạo ra một mạng wifi replace miễn phí có tên y hết với mạng công cộng khác mà bạn muốn truy cập. Một khi bạn kết nối phải mạng này, bạn đã vô tình tự cung cấp những thông tin bảo mật của bạn cho các tin tặc.

Do đó, bạn cần phải biết cách làm thế nào để có thể bảo vệ được thông tin mật của bản thân khi truy cập vào các mạng công cộng như thế này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *